Hoài nghi về “bong bóng” bất động sản xảy ra – liệu có thật???

Bất kỳ mọi ngành nghề nào khi nhắc đến hai từ “bong bóng” thì cũng đều lo sợ. Đặc biệt là đối với bất động sản khi nỗi lo ngại về bong bóng bất động sản vẫn luôn ám ảnh các nhà đầu tư vào thị trường này.

Trong 2 năm trở lại đây từ năm 2016 – thời gian gượng dậy của bất động sản, thì gần đây thị trường bất động sản lại bắt đầu tăng trưởng mạnh ở tất cả các phân khúc và cụ thể hơn là ở một số phân khúc lại có tình trạng tăng giá đột biến làm dấy lên tâm lý lo lắng về bong bóng bất động sản xảy xa giống như tình trạng vào năm 2010.

Vậy liệu đã đủ căn cứ để kết luận về trình trạng “bong bóng” bất động sản xảy ra hay chưa? Bài viết sau sẽ làm rõ về vấn đề này.

du-an-ha-do-centrosa-quan-10
Thị trường bất động sản đang trong quá trình hồi phục và phát triển trở lại

Các Yếu Tố Đánh Giá Nguy Cơ Thị Trường Bất Động Sản

Theo như các chuyên gia đánh giá, thì để biết được thị trường bất động sản đang ở mức nào thì ta cần phân tích vào các yếu tố sau: tính thanh khoản của thị trường, mức giá và các giao dịch tại thị trường sơ cấp hay thứ cấp

  1. Tính Thanh Khoản Của Thị Trường:

Theo các báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) thì hiện nay nhà thương mại giá vừa phải và bình dân ở TP.HCM đang có tính thanh khoản tốt nhất. Những phân khúc còn lại thì cũng có phần giảm nhưng không biến động nhiều.

  1. Mức giá của sản phẩm:

Thông thường nếu giá tăng và giảm quá 30% thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề lớn. Tuy nhiên trong thời gian qua, chỉ có phân khúc đất nền tăng rất mạnh ở một số khu vực, trong khi đó các khu vực khác tăng giảm không nhiều chỉ dao động từ 3 – 5%.

  1. Giao dịch tại thị trường sơ cấp và thứ cấp:

Đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng để đánh giá mức nguy cơ của thị trường như thế nào. Khi mà thị trường đang có nhiều nhà đầu tư thứ cấp chiếm khoảng 40% thì ngay lúc này thị trường đang có tính đầu cơ quá mạnh. Có những giai đoạn, tại một số phân khúc đấy nền tại TP.HCM và những nơi được kỳ vọng quy hoạch thành đặc khu, thì khi đó tính đầu cơ rất cao. Bạn có thể tham khảo điều nay qua tin bất động sản trên các trang báo.

can-ho-the-park-land-quan-12
Nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng đầu cơ

Mọi Thứ Vẫn Đang Nằm Trong Tầm Kiểm Soát

Mới đây, tại buổi hội thảo với chuyên đề “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản” tại TP.HCM, theo như phân tích của ông Lê Hoàng Châu thì các yếu tố dẫn đến “bong bóng” bất động sản nổ ra vẫn còn đang nằm trong tầm kiểm soát.

Hiện tại, nền kinh tế thế giới hiện nay không nóng cũng như nền kinh tế Việt Nam cũng đang trong gia đoạn phục hồi. Các chính sách về tín dụng cũng đang được quản lý một cách chặt chẽ đồng thời các ngân hàng không cho vay dưới chuẩn.

Theo nhiều thông tin của trưởng phòng Tổng hợp Ngân Hàng Nhà Nước Tp.HCM cho biết, tốc độ tăng trưởng của tín dụng trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn đạt 7,5% trong khi đó toàn nước tăng 7,8%. Đồng thời dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng trên địa bàn cũng đang nằm trong ngưỡng an toàn theo như phân tích và đánh giá của nhiều chuyên gia.

Bên cạnh đó, sự lệch pha cung cầu về cơ bản vẫn chưa đến mức phá vỡ sự cân bằng trên thị trường dù cho trên thực tế cũng đang tồn tại sư tăng giá chóng ặt của đất nền hay condotel trong giai đoạn những tháng đầu năm 2018.

citrine-apartment-mr-real-02
Nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi giúp thị trường bất động sản trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết

Nên Đưa Ra Những Lựa Chọn Hợp Lý 

Việc khó xảy ra “bong bóng” còn có thể nhìn trực tiếp vào tiến độ kinh doanh của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Vì bởi lẽ mỗi một doanh nghiệp cũng đã khảo sát thị trường rất kỹ lưỡng trước khi quyết định đưa dự án của mình ra bên ngoài thị trường. Do đó khách hàng có thể hoàn toàn an tâm vì tình hình thị trường hiện nay vẫn tương đối ổn định.