Tổng Quan Về Luật Bất Động Sản 2018

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phát triển mạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Có thể thấy, hiệu quả của nó đến từ sự thành công trong việc phát triển vượt bậc của quận 2. Từ đó dẫn đến nhu cầu đầu tư vào các dự án bất động sản tại các quận 9, Bình Thạnh,…Tuy vậy, điều mà bạn cần quan tâm nhất chính là tham khảo chính xác luật bất động sản để trang bị cho bản thân những điều cơ bản nhất khi tham gia đầu tư, hoặc mua nhà để ở.

can-ho-nghi-duong-nha-trang-center-2
Nên tham khảo kỹ về luật bất động sản để có sự chuẩn bị tốt nhất khi tiếp cận thị trường này

Vì Sao Cần Phải Tìm Hiểu Về Luật Bất Động Sản?

Khi chúng ta tiến hành việc trao đổi, mua bán, đầu tư trong lĩnh vực nào, điều quan trọng nhất chính là hiểu rõ được bộ luật liên quan để có cách đầu tư hiệu quả. Đặc biệt với lĩnh vực bất động sản, các rủi ro luôn luôn hiện hữu nếu như ta không nắm rõ về nó. Khi nắm bắt rõ các điểm chính về luật, bạn sẽ hiểu được bản chất của sự việc. 

Với luật bất động sản, bạn nên nắm được các ý chính sau:

  • Bạn có thể kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Trong đó, bạn có thể cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất.
  • Mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân trong nước. Trong đó nổi bật nhất là điểm bạn có thê mua nhà để cho thuê lại, hoặc thuê nhà để cho thuê lại. Ngoài ra người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng có thể tham gia kinh doanh theo đúng mục đích.
  •  Vốn thấp định không vượt quá 20 tỷ đông.
  • Thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở: bên mua có thể yêu cầu bên cho thuê cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về nhà, công trình xây dựng.

Ngoài ra còn có một sổ điểm khác như: muốn bán, cho thuê mua nhà ở đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì bắt buộc chủ dự án phải có bảo lãnh, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động phải được lập thành văn bản, kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp,…

dự Án khu dân cư bắc vĩnh hải
Việc hiểu rõ luật sẽ giúp bạn tăng cao khả năng cạnh tranh

Các Đối Tượng Áp Dụng Trong Luật Bất Động Sản

Luật kinh doanh bất động sản hướng vào các đối tượng như: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Mục đích ra đời bộ luật này nhằm mang đến sự bình đẳng trước pháp luật giữa các đối tượng. Tôn trọng lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan thông qua hợp đồng.

Ngoài ra, bộ luật này còn bắt buộc nội dung trong hợp đồng phải minh bạch, rõ ràng, đầy đủ các thông tin: tên – địa chỉ các bên, thông tin, giá mua bán, phương thức và thời hạn thanh toán, thời hạn giao nhận, trách nhiệm, giải quyết tranh chấp, các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng,….

Với các thông tin trên, quyền lợi và trách nhiệm của bên mua và bên bán sẽ được pháp luật bảo hộ và giám sát. 

dự Án khu nhà Ở cao cấp hoàng phú 2
Luật bất động sản ra đời giúp đảm bảo quyền lợi hợp pháp giữa các bên liên quan

Một Số Bộ Luật Nên Quan Tâm Khác

Bên cạnh luật bất động sản, bạn nên tham khảo một số bộ luật liên quan khác như luật đầu tư, luật kinh doanh bất động sản, luật thương mại. Qua đó, bạn có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trước đối thủ khi quyết định đầu tư vào thị trường này.